Vì sao mua chung cư mà chờ mãi vẫn không thấy sổ ?

Vấn đề sổ hồng giữa các chủ đầu tư dự án và cư dân luôn là vấn đề “nhức nhối” trên thị trường bất động sản. Vậy sự “mất tích” của những “cuốn sổ hồng” là do đâu? Do ai? Những lưu ý cho những người mua nhà chưa có sổ hồng? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả.
Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng loạt các chung cư chưa có sổ hồng.
► Chủ đầu tư dự án không có đủ giấy tờ pháp lý, hoặc các loại giấy tờ không có tính minh bạch.
► Chủ đầu tư xảy ra tranh chấp về các vấn đề như: giải phóng mặt bằng, mức đền bù thiệt hại cho người dân khu vực giải phóng,…
► Chủ đầu tư không thực hiện xong công trình, hoặc đã thực hiện xong nhưng không đúng với thiết kế ban đầu.
► Chủ đầu tư sử dụng sổ hồng để đi vay vốn ở ngân hàng.
Mua căn hộ chưa có sổ hồng ưu điểm là rẻ hơn 10-15%, nhưng sẽ phải chịu khá nhiều rủi ro. Cụ thể như sau khi ký hợp đồng, bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng bị mất liên lạc với nhau. Hoặc người chuyển nhượng bị mất năng lực hành vi dân sự.

LÀM GÌ ĐỂ GIẢM THIỂU RỦI RO KHU MUA CĂN HỘ CHƯA CÓ SỔ HỒNG?

1. Mua căn hộ chưa có sổ hồng trực tiếp từ chủ đầu tư
Nếu mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ chính chủ đầu tư thì hợp đồng mua nhà phải được ký trực tiếp với chủ đầu tư và nếu như trong thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa có sổ hồng thì hợp đồng đó phải được công chứng và trong hợp đồng phải ghi chú lại thời điểm có sổ hồng là khi nào.
Để đảm bảo chắc chắn, người mua nên đàm phán để giữ lại phần trăm giá trị của nhà chung cư, đến khi nhận sổ hồng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.
2. Mua chung cư chưa có sổ hồng từ các hộ gia đình hoặc cá nhân
Nếu bạn mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ cá nhân hoặc hộ gia đình thì khi công chứng hợp đồng buộc người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó để thể hiện tính pháp lí của căn nhà.
Nếu như nhà chung cư đó đã mua bán lần thứ 3 thì khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng và quá trình mua – bán phải được thông qua chủ đầu tư, vì có những trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa nên như bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư.
Trường hợp này có khá nhiều rủi ro, bởi vậy, hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là bên mua.
3. Mua dự án chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thứ cấp
Nếu bạn mua dự án chưa có sổ hồng từ các chủ đầu tư thứ cấp. Thì phải thực hiện mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng thông qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định & pháp luật về kinh doanh bất động sản (không phân biệt đã nhận bàn giao nhà ở hoặc chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư).
Cũng tương tự như mua nhà chung cư chưa có sổ hồng của hộ gia đình hoặc cá nhân, trong trường hợp này, hai bên mua bán nên lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư tại văn phòng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý của giao dịch và an toàn cho người mua.

So sánh các bảng liệt kê

So sánh