+ Đăng tin

Thị trường bất động sản sẽ có tích cực trong năm 2023

Nhìn nhận về thị trường Bất động sản ở thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group, cho rằng bức tranh thị trường Bất động sản Việt Nam hiện tại giống như một mớ “tơ vò”, không thể khẳng định được đang diễn biến tốt hay xấu.

Theo ông Tuyển, có ba nguyên nhân chí tử ảnh hưởng đến thị trường hiện nay. Đó là pháp lý, tín dụng và sự tăng nóng của Bất động sản.

Riêng với tín dụng, vị này kể công ty ông từng triển khai các dự án Bất động sản và đã ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, đến một ngày đẹp trời, tất cả các ngân hàng tham gia giải ngân cho dự án đều tuyên bố dừng giải ngân với lý do rất đơn giản đó là hết room tín dụng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản hiện tại của dự án và khả năng chi trả của khách hàng.

Chủ tịch BHS cho rằng, nếu thay đổi được tín dụng thì bức tranh thị trường mới thay đổi. Nếu không, câu chuyện vẫn vậy, vì thị trường không có thêm nguồn tiền mới.

Từ ba yếu tố vừa nêu, theo ông Tuyển, thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực. Bởi, khả năng pháp lý được tháo gỡ là cao. Từ giờ đến cuối năm vẫn có đợt tín dụng mới cho các dự án tốt, đến năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới.

Ông Tuyển dự báo trong thời gian tới, các Bất động sản phục vụ nhu cầu để ở như chung cư tại các thành phố lớn, NOXH, nhà ở cho công nhân sẽ lên ngôi. Ngược lại, những sản phẩm đầu cơ như hiến đất làm đường, phân lô tách sổ đất rừng sẽ hết đất diễn.

Những Bất động sản triệu đô như biệt thự biển hoặc những Bất động sản nghỉ dưỡng có giá trị cao sẽ còn phải “nghỉ ngơi” thêm một thời gian.

Trong khi đó, những dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư và đã tính được tiền sử dụng đất là những dự án vàng trong năm tới.

Theo ông Tuyển, thị trường Bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng Bất động sản tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững.

“Thị trường sẽ trụ vững qua giai đoạn khó khăn này, để vùng lên khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong vài năm tới”, ông Tuyển nhận định.

Ông Tuyển khuyên những ai đang tham gia vào thị trường Bất động sản lúc này cần phải am hiểu hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có những quyết định chính xác hơn.

“Tiền không tự nhiên sinh ra mà chuyển từ túi người này sang túi người khác. Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người như trong thời gian vừa qua nữa”, ông Tuyển nói.

So sánh các bảng liệt kê

So sánh