Diễn Thịnh

Diễn Châu, Nghệ An

0989919161

info@anphuloc.vn

So sánh các bảng liệt kê

Lo vỡ bong bóng bất động sản Thái Hòa 2019: Lời nhắc

Dù xảy ra hiện tượng sốt đất tại Thái Hòa nhưng chuyên gia cho rằng khó xảy ra bong bóng bất động sản.

Tại một buổi hội thảo mới đây, chuyên gia tài chính – bất động sản Nguyễn Văn Tuấn nhận định, thị trường bất động sản Thái Hòa hiện nay đang rất nóng, hiện tượng bong bóng tại một số địa điểm đã hình thành và chỉ chờ trực các hiện tượng khác của nền kinh tế để vỡ ra.

 

“Chúng ta phải cẩn thận vì bong bóng bất động sản có thể vỡ vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020”, Giám đốc công ty cổ phần bất động sản An Phú Lộc –  Nguyễn Văn Tuấn cảnh báo.

 

Trước lo ngại này trao đổi với tinbatdongsan.com.vn các chuyên gia kinh tế, bất động sản đều cho rằng thị trường bất động sản Thái Hòa và Nghệ An sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản.

 

Nếu bong bóng bất động sản xảy ra “Điều này nguy hiểm ở chỗ; khi ngân hàng cần thu hồi nợ nhà đầu tư phải bán được đất; nhưng vì không ai mua nên cuối cùng nợ đó thành nợ xấu. Người nợ thì cứ chây ì, hai bên đành phải chờ pháp luật xử lý. Nhưng thời gian để bán được một căn nhà thu nợ ở Việt Nam ít nhất phải 1 năm.

 

Theo các chuyên gia kinh tế bong bóng bất động sản được hiểu là tình trạng một nền kinh tế mà số đông nhà đầu tư bất động sản không có khả năng trả nợ ngân hàng, bị ngân hàng xiết nhà & giá đất giảm liên tục. Tuy nhiên ở Thái Hòa, 2 dự án đang sôi động là Green Hill & dự án đối diện bệnh viện Tây Bắc không gặp bong bóng bất động sản vì người mua không vay ngân hàng và không thể vay ngân hàng đối với 2 dự án trên.

 

Nếu thị trường biến động sẽ chỉ xuất hiện tình trạng đóng băng, thị trường không giao dịch, giá bất động sản có thể không rớt nhiều vì hầu hết các nhà đầu tư đều không vay ngân hàng và có áp lực trả nợ nhưng nhà đầu tư muốn bán mà không bán được.

 

Bên cạnh đó, bong bóng bất động sản thì có người thắng, người thua, thị trường hồi phục nhanh, còn thị trường đóng băng thì cứ nằm hoài như thế. Thị trường bất động sản Thái Hòa đã có thời điểm sốt nóng và đóng băng  trong giai đoạn 2010 – 2017 , trong ngần ấy năm nhà đầu tư nào vay 30% vốn đầu tư cộng với lãi suất ngân hàng coi như mất trắng.

 

Theo vị chuyên gia nhiều khả năng thị trường có thể lập lại giai đoạn trước với quy mô lớn hơn nhiều vì hiện nay giá bất động sản đã cao hơn nhiều lần so với giai đoạn 2010, đồng thời quy mô cũng lớn hơn trước rất nhiều.

 

Chẳng hạn giá trục đường 15  quanh bệnh viện Tây Bắc giai đoạn cuối năm 2017 dao động từ 0,7 – 2 triệu/m2 thì hiện nay đã lên tới 4 – 15 triệu/m2.

 

Bên cạnh việc tăng giá thì về quy mô,bây giờ chỉ cần bước qua cầu Tây Hiếu sẽ xuất hiện hàng trăm lô đất nền dự án & đất đấu giá, đất trống chỉ mua bán qua tay không có người mua cuối cùng xây nhà lên để ở.  Ước tính chỉ riêng trong tháng 4 và tháng 5 năm 2019 đã có hơn 100 giao dịch bất động sản diễn ra nhưng hầu như không có dân địa phương tham gia, việc mua bán chủ yếu là khách hàng Diễn Châu, Quỳnh Lưu & Yên Thành lên mua dự án. Không có người tiêu dùng cuối cùng mua đất, điều này hiển nhiên nếu thị trường đóng băng thì sẽ xảy ra trên một quy mô vô cùng rộng, Giám đốc công ty CP BĐS An Phú Lộc nhận xét.

 

Ngoài ra hiện nay tại Thái Hòa thời gian tới có một loạt dự án của các chủ đầu tư lớn như Vingroup, TNR… ra hàng làm cho nguồn cung thêm phong phú. Người mua nhà cuối cùng có nhiều lựa chọn hơn với các dòng sản phẩm chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín, các sản phẩm giá rẻ chỉ từ 200 – 300 triệu/nền với các dự án đất đấu giá, các sản phẩm mặt tiền đường của các dự án cũ đã phân lô bán nền. Điều này dự đoán việc các nhà đầu tư mua đỉnh, các dự án nhỏ dạng phân lô bán nền không có tiện ích sẽ gặp khó khăn lớn trong việc bán lại sản phẩm dẫn tới đóng băng thị trường tại các dự án nhỏ này.

 

Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, kinh tế Việt Nam thậm chí còn tăng trưởng mạnh hơn cùng kỳ hàng năm, kinh tế Thái Hòa nói riêng có sự tăng trưởng ổn định. Nếu đến cuối năm vẫn duy trì được chỉ số này thì kinh tế Việt Nam ổn định và như thế không có lý do gì phải lo ngại thị trường bất động sản đổ vỡ. Có thể thị trường đi xuống nhưng không đột ngột và không sâu & tạo ra sự trầm lắng.

 

Các nhà đầu tư nên đầu tư vào các dự án có đầy đủ tiện ích như các dự án của Vingroup, TNR Hoding, tránh mua đỉnh vì hiện nay nhu cầu về cuộc sống đầy đủ tiện nghi ngày càng trở nên cấp thiết.