Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp yêu cầu thay đổi kiểm sát viên

  • 1 tháng trước
  • 1
bà Dương Thị Bạch Diệp

7h30 sáng 15-3, các bị cáo bị xét xử trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi hoán đổi đất đai đã được dẫn giải đến phiên tòa.

Sau phần làm thủ tục phiên tòa, các luật sư đã có kiến nghị đề nghị HĐXX triệu tập nhiều người liên quan mà trong quyết định xét xử vẫn chưa được triệu tập.

Đề nghị triệu tập điều tra viên đến tòa

Cụ thể, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng đăng ký đất đai (thuộc sở Tài nguyên – môi trường) và hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên phó chủ tịch TP), công chứng viên và một số người có lời khai đã được thu thập trong hồ sơ vụ án.

Về phía Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), luật sư đề nghị triệu tập ông Nguyễn Xuân Cảnh – giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM (Agribank HCM) và 2 cán bộ tín dụng khác.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cũng đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên Trịnh Thị Lan Anh. Bà Diệp cho rằng trong quá trình điều tra, bà Lan Anh có hành vi bao che cho người khác và có sai sót trong cáo trạng vả cho rằng trong quá trình điều tra có nhiều giấy tờ hồ sơ giả để kết tội mình.

Bà Diệp cũng cho rằng bà Lan Anh có họ hàng người bên ngân hàng và ngân hàng đã cố tình đưa bà Diệp vào tù.

Chủ toạ cho rằng VKS đã nhận được đơn tố cáo của bà Diệp, tuy nhiên VKS đã bác đơn của bà. Còn tại phiên tòa hôm nay, HĐXX sẽ xem xét các căn cứ và lý do mà bà Diệp yêu cầu.

Sau khi họp xem xét kiến nghị của bà Diệp về việc yêu cầu thay đổi kiểm sát viên Trịnh Thị Lan Anh, kết quả thống nhất với tỉ lệ 5/5 thành viên không chấp nhận yêu cầu của bị cáo vì không có căn cứ pháp luật.

Bà Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở tại 179 bis Hai Bà Trưng) bị TAND TP.HCM xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc hoán đổi đất đối với Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. 

Hành vi của bà Diệp bị cáo trạng truy tố là sau khi thỏa thuận đạt mục đích hoán đổi (thửa đất 185 Hai Bà Trưng do Trung tâm ca nhạc nhẹ quản lý đối với thửa đất 57 Cao Thắng). Việc hoán đổi này là để công ty của bà Diệp có thể hợp nhất với thửa đất của công ty, đổi lại, Trung tâm ca nhạc nhẹ sẽ nhận thửa đất 57 Cao Thắng do công ty bà Diệp hoán đổi.

Tuy nhiên, sau khi thửa đất 185 Hai Bà Trưng đã sang tên cho công ty của bà Diệp thì thửa thất 57 Cao Thắng không thể sang tên cho Trung tâm ca nhạc nhẹ do bà Diệp đã thế chấp ngân hàng để vay vốn. 

Cáo trạng xác định Trung tâm ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở VH-TT-DLTP.HCM) đã mất quyền kiểm soát đối với lô đất 185 Hai Bà Trưng (gây thiệt hại 186 tỉ đồng). Hành vi này của bà Diệp bị xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, cho rằng thửa đất 57 Cao Thắng không thế chấp, cũng không phải là tài sản bảo đảm cho bất cứ khoản vay nào.

Trong phần kiểm tra nhân thân, bị cáo Diệp khai trước đây đã từng bị Công an TP.HCM khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị tạm giam hơn 5 tháng. Thế nhưng sau đó bà được VKSND TP.HCM ra quyết định đình chỉ vì cho rằng không có hành vi phạm tội. Bà Diệp nói trong vụ án đó bà bị oan sai.

Phiên tòa dự kiến kết thức vào ngày 19-3.

Bài viết liên quan: Xét xử nữ ‘đại gia’ Dương Thị Bạch Diệp: Dùng hồ sơ giả lừa đảo chiếm đoạt 186 tỉ đồng

HOÀNG ĐIỆP Nguồn báo Tuoitre.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh